Bật lửa Zippo là gì? Tìm hiểu về lịch sử của zippo
Zippo là gì
Bật lửa

Để hiểu rõ hơn về câu hỏi bật lửa Zippo là gì và lịch sử của nó, bật lửa VN xin chia sẻ một số thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được như sau:

Bật lửa zippo là gì?

Zippo là một mẫu bật lửa bằng kim loại, sử dụng xăng để có ngọn lửa, được sản xuất bởi công ty Zippo với hàng ngàn mẫu thiết kế và kiểu dáng, mẫu bật lửa này đã tồn tại hơn 80 năm nay từ lúc nó có mặt trên thị trường, bao gồm cả bật lửa dành cho quân đội.

Là một trong các “đặc sản” của nước Mỹ, sự nổi tiếng của thương hiệu Zippo vang xa tới mức chỉ cần có ai nhắc tới bật lửa thôi là mọi người sẽ nghĩ đến nó, khẳng định được vị trí bật lửa Zippo không chỉ tại Mỹ mà còn ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Xem Top hộp quẹt điện, bật lửa điện tử tốt nhất: https://tuvanchonmua.com/bat-lua-dien/

Người sáng lập ra Zippo, ông George G. Blaisdell
Người sáng lập ra Zippo, ông George G. Blaisdell

Lịch sử của bật lửa Zippo

Cha đẻ của Zippo là George G. Blaisdell. Sinh ngày 5/6/1895 tại Bradford, Pennsylvania, George G. Blaisdell. Ông được coi là người gặt hái nhiều thành công vào những năm cạnh tranh nhất của cuộc đại khủng hoảng xảy ra tại Mỹ từ 24/10/1929.

Ông là người ít học và rất ghét trường học. Ông bỏ học từ năm lớp 5 và tuyên bố với gia đình là sẽ không bao giờ tới trường nữa. Sau đó, cha ông đã gửi ông đến một học viện quân sự với hi vọng cậu con trai sẽ được giáo dục tốt hơn với kỷ luật thép của quân đội. Thế nhưng, George G. Blaisdell cũng chỉ học hết năm thứ hai của học viện và bỏ học ngay trước lúc nhà trường ra quyết định buộc thôi học.

Thất vọng với việc học hành của ông, cha của George G. Blaisdell đưa ông về làm việc tại doanh nghiệp của gia đình: công ty cơ khí Blaisdell. Tại đây, George G. Blaisdell được học về kim loại, gia công kim khí. Với các kỹ năng điêu luyện gần 30 năm đã trở thành nền móng quý giá cho sự ra đời của các dòng bật lửa Zippo.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, George G. Blaisdell bắt đầu điều hành công ty của gia đình. Ông đã bán công ty và đầu tư toàn bộ vào dầu mỏ. Nhưng ngay sau đó ngành dầu mỏ cũng như toàn bộ các ngành kinh tế khác rơi vào vòng xoáy khủng hoảng của cuộc đại khủng hoảng. Trong thời điểm như thế này, George G. Blaisdell đã quyết định thành lập Zippo vào năm 1932 ngay chính trên mảnh đất quê hương. Quyết định của ông từng bị nhiều người  coi là điên rồ và không khả thi.

Lịch sử Zippo bắt đầu từ những năm 1930, tại câu lạc bộ Bradford Country ở Bradford, Pennsylvania, lúc ông Blaisdell lần đầu tiên thấy một người bạn của mình sử dụng cái bật lửa to lớn cồng kềnh mua từ nước Áo. Chiếc bật lửa đó có thể sử dụng tốt trong điều kiện có gió, nhờ vào thiết kế ống khói. Tuy nhiên nhược điểm của nó là quá to và cồng kềnh, phải cần đến hai tay để dùng, cũng như lớp vỏ kim loại rất dễ bị hư hỏng. Từ đó ông quyết định sẽ thiết kế lại mẫu bật lửa của nước Áo. Ông tạo ra mẫu vỏ hình chữ nhật và sử dụng một cái bản lề để gắn ruột bật lửa. Kết quả là tạo ra được Zippo như bây giờ.

Loại Zippo trước nhất được George G. Blaisdell bắt đầu làm cho trong khoảng cuối năm 1932 và hoàn tất vào đầu năm 1933, bán với giá 1.95$ và được đơn vị của Blaisdell bảo hành trọn đời. Trên bật lửa này còn được khắc mẫu chữ cho chính tay George G. Blaisdell viết: “Chiếc Zippo đầu tiên, cấm sờ vào hiện vật”. Hiện tại nó đang được trưng bày tại bảo tàng Zippo tại Bradford.

Cái tên “Zippo” cũng do chính ông Blaisdell đặt. Ông rất thích âm thanh khi phát âm từ “zipper” và tin rằng “zippo” sẽ là 1 âm thanh “hiện đại”. Vào 03/03/1936 bằng sáng chế số 2032695 dành cho bật lửa Zippo đã được cấp.

Từ đó đến nay, hàng chục triệu cái Zippo đã được chế tạo và có mặt ở hầu hết khắp mọi nơi trên toàn cầu. Người ta còn mở hẳn 1 bảo tàng để trưng bày nó.

Một trong những cửa hàng zippo đầu tiên trên thế giới
Một trong những cửa hàng zippo đầu tiên trên thế giới

Zippo trở nên phổ biến trong quân đội Hoa Kỳ, đặc trưng là trong Chiến tranh thế giới thứ hai, trong khi trên website của doanh nghiệp tuyên bố, Zippo “dừng cung cấp những sản phẩm bật lửa cho thị phần sử dụng và dành phần nhiều sản xuất cho quân đội Hoa Kỳ”. Zippo tại thời khắc đó được làm bằng đồng thau, nhưng bởi nguyên liệu này khan hiếm do chiến tranh.

Bật lửa Zippo công đoạn 1942 – 1944
Bật lửa Zippo công đoạn 1942 – 1944

Nên Zippo sử dụng thép trong những năm tháng thời chiến. Công ty Zippo chưa bao giờ có một hợp đồng chính thức với quân đội nhưng những người lính và những nhân viên thuộc đội ngũ vũ trang thì khẳng định rằng các cửa hàng quân nhu bán bật lửa này. Từ trước các loại Zippo sở hữu khắc phù hiệu của các đơn vị trong quân đội đã khá thông dụng, lại càng trở nên phổ biến hơn trong binh sĩ Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam, và họ thường khắc cả những khẩu hiệu của cá nhân lên cái bật lửa này. Những Zippo đó được các nhà sưu tập tìm kiếm và cũng là vật kỷ niệm phổ biến đối có các du khách đến Việt Nam.

Cách trang hoàng, họa tiết, hình vẽ trên Zippo có sự thay đổi theo sự phát triển của công nghệ, không những thế kết cấu của mẫu bật lửa vẫn được giữ nguyên không thay đổi. Vào năm 2002 Zippo đã thêm nhiều dòng sản phẩm đó là một số loại bật lửa tiện ích đa mục đích sử dụng, được biết tới với với tên gọi Zippo MPL. Công việc này được tiếp tục vào năm 2005 với loại Zippo sử dụng ngoài trời (Outdoor Utility Lighter – OUL). Loại bật lửa này  dùng nhiên liệu butan (bật lửa ga). Tháng 8 năm 2007, Zippo cho ra đời dòng bật lửa ga mới tên gọi Zippo BLU.

Bật lửa Zippo BLU tiêu dùng Gas
Bật lửa Zippo BLU tiêu dùng Gas

Bảo tàng Zippo được chính thức mở cửa vào tháng 7 năm 1997. Một không gian rộng 15.000 m2 bao gồm các cửa hàng, bảo tàng và trung tâm sửa chữa Zippo, nơi trình diễn đa số quy trình sửa chữa một chiếc Zippo. Năm 2012, bảo tàng này được xây dựng lại với các kiến trúc bằng gạch, kim khí và da, một sự kết hợp giữa phong cách vintage và đương đại. Bảo tàng cũng cất 1 bộ sưu tập đồ sộ những mẫu dao của nhãn hiệu Case. Bắt đầu từ lần kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tổ chức vào năm 1992, phiên bản thường niên đã được sản xuất dành cho người sưu tập trên toàn toàn cầu. Trong khoảng năm 1949 tới năm 2002, Zippo còn được cung ứng tại thành thị Niagara Falls, Ontario, Canada. Tính từ năm 1933 đã sở hữu hơn 400,000,000 bật lửa Zippo được sản xuất.

Trụ sở chính của zippo
Trụ sở chính của zippo, bây giời là bảo tàng

Năm 2017, Zippo kỉ niệm doanh số bán ra lên tới 600 triệu cái trên toàn thế giới. Người ta báo cáo rằng, cứ 100 người Mỹ thì sở hữu 98 người biết tới cái tên Zippo.

Để cạnh tranh giữa thị trường kinh doanh, hơn 85 năm qua, Zippo luôn giữ vững khẩu hiệu của nó “It works or we fix it free” (Tạm dịch: Nó sử dụng được hoặc chúng tôi sẽ sửa miễn phí). Trong suốt lịch sử hoạt động của công ty, chưa khách hàng nào từng phải bỏ ra một đồng nào cho giá thành tu bổ, dù loại Zippo của họ sản xuất vào năm nào đi chăng nữa.

Lịch sử Zippo đã xây dựng thương hiệu và lớn mạnh như thế, qua hơn 85 năm có các thành quả vô cùng vĩ đại và to lớn, đánh dấu bước tăng trưởng vượt bật trên phạm vi toàn cầu.

Qua bài trên đã giúp các bạn hiểu bật lửa Zippo là gì và lịch sử của nó nhé.

Hiện tại, đồng hành cùng người dùng để tiếp lửa đam mê, những mặt hàng Zippo hàng hiệu Mỹ, Zippo Sale nổi bật là “batluavn.com“.

Luôn đi kèm cùng những chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất luôn chờ đón mọi người. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

TOP

X